XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Thanh An » XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT
Với mong muốn môi trường sống ngày càng được cải thiện, vấn đề quản lý nước thải sinh hoạt được thực hiện dễ dàng hơn để phù hợp với sự phát triển tất yếu của xã hội và cải thiện nguồn tài nguyên nước đang bị ô nhiễm nặng nề. Chúng tôi sẽ cùng với Quý khách hàng góp phần cho việc quản lý nước thải sinh hoạt khu dân cư ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn và môi trường ngày càng sạch đẹp hơn.
    Thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước thải (của khu dân cư, nhà hàng, khách sạn…). Đặc điểm của nước thải sinh hoạt gồm 2 loại:
    – Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh (nước thải từ Toilet).
    – Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã, dầu mỡ từ nhà bếp, các chất tẩy rửa, các chất hoạt động bề mặt từ các phòng tắm, nước rửa vệ sinh sàn nhà.
Môt số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đang được áp dụng phổ biến hiện nay:

1. Công nghệ Bể AEROTANK (truyền thống):

Aerotank hoạt động dựa trên các chủng vi sinh vật có khả năng oxi hóa các chất hữu cơ có trong nước thải.

  • Bể có cấu tạo đơn giản là một khối hình chữ nhật bên trong được bố trí hệ thống phân phối khí( đĩa thổi khí hoặc ống phân phối khí) nhằm tăng cường lượng oxy hòa tan (DO trong nước)
  • Bể Aerotank có chiều cao từ 2.0 m trở lên nhằm mục đích khi sục khí vào thì lượng không khí kịp hòa tan trong nước, nếu thấp thì sẽ bùng lên hết vì oxy chưa kịp hòa tan.

Bùn hoạt tính hiếu khí với sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng trong bể Aerotank. Trong điều kiện sục khí liên tục, bùn hoạt tính tiếp xúc với nước thải thì quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ sẽ xảy ra. Việc sục khí như vậy nhằm làm cho bùn luôn hoạt động ở trạng thái lơ lững và cung cấp đủ lượng oxy một cách liên tục cho vi sinh xử lý nước thải.

Hình 1. Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt (Bể Aerotank)

2. Công nghệ Bể SBR:

SBR là một dạng của bể Aerotank, phát triển trên cơ sở xử lí bùn hoạt tính, vận hành theo từng mẻ liên tục và kiểm soát được theo thời gian, là một công trình xử lý sinh học nước thải bằng bùn hoạt tính, trong đó tuần tự diễn ra các quá trình thổi khí, lắng bùn và gạn nước thải. Do hoạt động gián đoạn nên số ngăn tối thiểu của bể là 2.
Chia làm 5 pha (làm đầy – phản ứng, thổi khí – lắng – rút nước – chờ) và được sục khí bằng máy thổi khí kết hợp thiết bị khuấy trộn cơ học, chu kì hoạt động của ngăn bể được điều khiển bằng rơ le thời gian. Bể SBR có thể thực hiện các quá trình khử carbon, nitrat hóa, khử nitrat và khử phosphor sinh hóa do có thể điều chỉnh được quá trình hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí trong bể bằng việc cung cấp oxy.

Hình 2. Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt (Bể SBR)

3. Công nghệ Bể MBR:

Công nghệ MBR là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng. MBR là viết tắt cụm từ Membrance Bio Reator (Bể lọc sinh học bằng màng). Đây là công nghệ đã được các chuyên gia trong nước, nước ngoài nghiên cứu và ứng dụng vào công nghệ xử lý nước thải.

Công nghệ MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý .

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng.

Vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn hoàn toàn bị giữ lại tại bề mặt màng. Đồng thời chỉ có nước sạch mới qua được màng. Phần nước trong được bơm hút ra ngoài, phần bùn nằm lại trong bể và định kỳ tháo về bể chứa bùn.

Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng. Nước sạch sẽ bơ m hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng.

Hình 3. Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt (Bể MBR)

Nhận xét:

Mỗi công nghệ xử lý đều có những Ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, tùy vào từng điều kiện cụ thể Công ty Thành An sẽ tư vấn cho quý khách hàng Công nghệ xử lý phù hợp nhất.

Gallery

Sản phẩm